G3 Vinhomes Greenbay
Hanoi

Helpline
096 99 324 99 / 032 99 324 99

Sun: Emergency Only
Mon - Sat : 8:30am to 5:30pm

Bệnh Trĩ Học - Criorectum Điều trị bệnh trĩ

Bệnh Trĩ Học

Nguyên nhân, triệu chứng, phác đồ điều trị

Criorectum® Áp Lạnh Điều Trị Trĩ Nội Trĩ Ngoại

Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Khi các mô này giãn, phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là trĩ. Sự giãn các đám rối tĩnh mạch trĩ trên tạo thành trĩ nội, sự giãn các đám rối tĩnh mạch trĩ dưới tạo thành trĩ ngoại.

  • Phân Loại Trĩ : Trĩ Nội, Trĩ Ngoại, Viêm vết thương hậu môn
  • Phác Đồ Điều Trị: Áp Lạnh Không thuốc
  • Criorectum® : Sản xuất ABRh Plus Ba Lan 🇵🇱
  • Website:www.criorectum.vn
  • Phone:096 99 324 99 / 032 99 324 99

Nguyên nhân, Lâm Sàng, Phác Đồ Điều Trị

Nguyên Nhân Bệnh Trĩ

Cục Khám Chữa Bệnh Bộ Y Tế

Nguyên Nhân Bệnh Trĩ

Hiện có nhiều thuyết được đề ra để giải thích cơ chế bệnh sinh của trĩ. Hiện tại có 2 thuyết được công nhận gồm:

Thuyết huyết động học
Lớp niêm mạc ống hậu môn có rất nhiều xoang mạch, vách xoang chỗ dày chỗ mỏng, có sự nối thông giữa các động mạch và tĩnh mạch.
Sự chảy máu trong bệnh trĩ là do rối loạn tuần hoàn tại chỗ của các mạch máu thông nối chứ không phải hoàn toàn do hiện tượng giãn các đám rối tĩnh mạch gây ra.
Máu chảy ra từ hậu môn ở những người trĩ nặng có màu đỏ tươi thay vì màu đỏ thẫm như máu chảy ra từ tĩnh mạch.

Thuyết cơ học
Các đám rối tĩnh mạch trĩ nằm ở mặt phẳng nằm ngang sâu của lớp niêm mạc. Được giữ tại chỗ bởi các dải sợi có tính chất đàn hồi. Khi có hiện tượng thoái hóa keo thì các dải sợi cơ này trùng giãn dần và sa búi trĩ ra ngoài.

  • 01.QUY TRÌNH CHUYÊN MÔN KCB BỆNH TRĨ CÓ CAN THIỆP NGOẠI KHOA- Ban hành kèm theo Quyết định 4068/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế.
  • 02.Tổng quan bệnh trĩ – PGS.TS Viên Văn Đoan- Trưởng khoa Khám bệnh – Bệnh viện Bạch Mai, Trưởng bộ môn Nội – Khoa Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội

Lâm Sàng Chẩn Đoán Bệnh Trĩ

Giai đoạn I bệnh trĩ

Triệu chứng đầu tiên quan trọng chấn đoán bệnh trĩ là đau đại tràng và chảy máu tuy nhiên trĩ có thể không có triệu chứng bởi vậy bác sĩ phải cẩn trọng chấn đoán chính xác trước khi quyết định phương pháp điều trị. Bệnh trĩ phải được điều trị giai đoạn sớm tránh biến chứng khác bao gồm nhiễm trùng, tụ huyết khối và sa búi trĩ.

Triệu chứng bệnh trĩ phổ biến chấn đoán giai đoạn đầu khó chấn đoán
• Xuất huyết đỏ trắng nhạt sau nhu động ruột • Ngứa, kích thích, đau sưng hậu môn • Thường xuyên muốn đi toilet • Niêm dịch xuất hiện (có thể thấy quần lót, sau lau vùng hậu môn)

Giai đoạn II, III, IV bệnh trĩ
• Chảy máu: Là triệu chứng sớm nhất cũng là triệu chứng các giai đoạn bệnh trĩ sau hình thức chảy máu khác nhau và số lượng máu chảy cũng khác nhau. Giai đoạn III, IV máu chảy nhiều khi đại tiện, ngồi xổm, đi lại nhiều máu.
• Sa búi trĩ: Sau giai đoạn I, II đi đại tiện chảy máu, mỗi khi đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào. Giai đoạn IV huyết khối không tự co tụt vào sau đại tiện, có dùng tay tác động ấn vào hậu môn, giai đoạn IV cuối búi trĩ sa ngoài hậu môn.
• Đau: Có thể không đau hoặc đau cấp, đau mạn tính. Đau trong các trường hợp sau: Tắc mạch do xuất hiện trong búi trĩ tụ huyết đông nhỏ, kèm nứt hậu môn.
Đau rát ngứa bỏng hậu môn Do viêm tiết niêm dịch
• Thiếu máu: Do triệu chứng chảy máu mất máu, điều nguy hiểm phụ nữ mang thai và thai nhi tuy nhiên hiện tượng thiếu máu thường ít xảy ra, tuỳ theo từng trường hợp.

Phác Đồ Điều Trị Bệnh Trĩ

Phác Đồ Điều Trị Bệnh Trĩ

Phác đồ điều trị trĩ có can thiệp ngoại khoa của Bộ Y tế:
1. Quản lý và giáo dục bệnh nhân
1.1. Chế độ chăm sóc:
- Ngâm hậu môn bằng nước ấm có hoặc không pha muối hoặc dung dịch sát khuẩn
- Rửa vết mổ hàng ngày tại cơ sở y tế
1.2. Chế đồ dinh dưỡng: - Ăn uống nhiều chất xơ, dễ tiêu (rau, chuối, khoai tây…) - Uống nhiều nước - Cữ ăn chất cay (tiêu, ớt…) 1.3. Chế độ làm việc & hoạt động: - Hạn chế đứng lâu ngồi lâu: Nghỉ ngơi giữa giờ khoảng 15 phút sau 45 phút làm việc, nằm gác chân cao - Tập thói quen đi cầu mỗi ngày đúng giờ (1 lần/ngày) 1.4. Tái khám: - Tái khám 1 tuần sau mổ hoặc khi đau nhiều, chảy máu nhiều khi đi cầu. - Sưng nề vùng hậu môn. - Uống thuốc tiếp tục sau mổ Longo - Tái khám khi đi cầu khó sau mổ.

2. Phác đồ A Dịch truyền , Kháng sinh, Chống vi khuẩn kỵ khí, Giảm đau
3. Phác đồ B
Dịch truyền , Kháng sinh , Giảm đau, Cầm máu

4. Điều trị ngoại khoa
– Các thủ thuật ít xâm lấn là cách trị bệnh trĩ độ 1, 2, 3 - Tiêm xơ búi trĩ - Đông nhiệt bằng tia hồng ngoại lên các búi trĩ. - Đông lạnh bằng cách áp Nitơ lỏng lên búi trĩ. - Thắt búi trĩ bằng vòng cao su. - Nong hậu môn.

Phẫu thuật là cách trị bệnh trĩ ngoại có huyết khối Cắt từng búi trĩ. Là phương pháp cắt từng búi trĩ một, để lại ở giữa các búi trĩ các mảnh da – niêm mạc. Có 2 phương pháp khá phổ biến là phẫu thuật Milligan Morgan và phẫu thuật Ferguson.

Cắt một khoanh niêm mạc ở ống hậu môn. Phẫu thuật viên cắt khoanh niêm mạc và lớp dưới niêm mạc có các búi trĩ, sau đó kéo niêm mạc từ trên xuống khâu với da ở hậu môn. Đến nay phương pháp này đã có nhiều cải tiến để giảm biến chứng như phẫu thuật Toupet.

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo. Là phẫu thuật ra đời năm 1993 với nhiều ưu điểm thời gian phẫu thuật ngắn, người bệnh ít đau sau mổ và có thể trở lại sinh hoạt bình thường sớm.
5. Điều trị bằng nội khoa
Sử dụng thuốc và các sản phẩm hỗ trợ điều trị trĩ hiệu quả
Giải pháp điều trị áp lạnh Criorectum®

  • 01. Áp lạnh Criorectum® Dilator
  • 02. Viên Đặt Hậu Môn Crorector Protector